Bí mật quy trình khai thác và chế biến yến sào

.Yến sào là một cực phẩm để bồi bổ sức khỏe và từ xưa đã được xem là một món cao lương mỹ vị chỉ giới hoàng tộc, quý tộc mới được sử dụng. Điều làm nên giá trị của yến sào không chỉ là nguồn dinh dưỡng cực cao mà còn bởi quy trình khai thác và chế biến yến sào hết sức tỉ mẩn và công phu.

chim-yen-va-nguon-goc-yen-sao

Chim yến làm tổ trên các vách đá trong hang động

Quy trình khai thác yến sào có gì đặc biệt?

Tổ yến hoang/trong động

Tổ yến được làm từ nước dãi của chim yến. Dưới tác dụng nhiệt độ và các điều kiện tự nhiên, nước dãi sẽ cứng lại, bám vào vách đá. Tổ yến có hình dạng như nửa cái chén, thân dày và cứng. Đây chính là nơi yến đẻ trứng và chăm con.

Để thu hoạch tổ yến trên những vách đá dựng đứng, cheo leo, người thợ phải có sức khỏe dẻo dai, đầy kinh nghiệm. Tất cả “đồ nghề” của họ chỉ vỏn vẹn thang tre, dây thừng, sao chĩa. Để có được những chiếc tổ yến, họ phải trèo lên những vách đá cheo leo, lách mình qua những khe đá hiểm trở hoặc đong đưa xuống những hõm vực sâu hút. Chỉ một chút sơ sẩy thôi là họ có thể nguy hiểm đến tính mạng. Chính vì thế mới biết nghề khai thác yến thật gian nan và hiểm trở xiết bao!

Khai thác tổ yến nhà

Khai thác tổ yến nhà

Tổ yến nhà

Yến sào Thượng Yến là tổ yến nhà. Thu hoạch yến nhà có phần nhẹ nhàng hơn, nhưng vẫn đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn trọng. Nhà cho chim yến thường được thiết kế rộng khoảng hai gian và 4 tầng. Vì đặc tính chim yến là thích làm tổ trên cao nên làm nhà yến càng cao càng tốt. Những nơi đặt nhà yến cũng phải thuận tiện cho việc chim đi kiếm ăn ngoài thiên nhiên; vì chim yến không thể được cho ăn như những vật nuôi khác được

Để thu hoạch tổ yến nhà, cần phải chọn thời điểm thu hoạch vào lúc chim đi kiếm ăn không có ở tổ. Khi đó, người thợ sẽ di chuyển vào tầng yến làm tổ thật nhẹ nhàng, tránh gây tiếng động. Chỉ cần một tiếng động nhẹ cũng có thể làm những con chim yến còn ở đó sợ hãi, chúng có thể bỏ tổ bay mất vì thấy không còn an toàn. Khi lấy tổ yến, người hái cần kiểm tra chắc chắn trong tổ không có trứng hoặc là chim non. Vì nếu có trứng hoặc chim non mà ta lấy tổ sẽ khiến yến kiệt sức khi tiếp tục làm tổ mới.

Tổ yến thô Thượng Yến được thu hoạch từ hệ thống nhà yến chuyên nghiệp.

Tổ yến thô Thượng Yến

Quy trình chế biến yến sào Thượng Yến

Công đoạn làm sạch yến sào của Thượng Yến cũng tỉ mỉ không kém so với quá trình khai thác yến:

– Sau khi thu hoạch, tổ yến được sơ chế bụi, vỏ trứng, tạp chất và phân loại.

– Ngâm tổ yến qua nước cho nở đều và mềm.

– Thợ yến tiến hành bóc tách sợi và dùng nhíp gắp lông tỉ mẫn sau đó rút từng sợi lông li ti ghim trong phần sợi vụn.

– Phần sợi bề mặt và phần bụng sau khi làm sạch được mang đi ép vào khuôn và sấy lạnh. Việc sấy lạnh nhằm giữ mùi vị đặc trưng, tanh nhẹ của yến; vừa đảm bảo không làm tổ yến bị mất màu và thất thoát dinh dưỡng; đồng thời giúp tổ yến nhanh khô hơn.

– Sau công đoạn sấy lạnh, tổ yến khô và có hình cánh sen.

– Tổ yến đã làm sạch được đóng gói theo quy cách yêu cầu và đóng hộp hoàn chỉnh.

Thượng Yến cam kết quy tắc 3 KHÔNG khi chế biến yến sào: Không độn – Không dầu – Không tẩy.

Đọc đến đây, chắc hẳn bạn đã hiểu vì sao tổ yến sào lại có giá trị cao rồi phải không. Vì ngoài thành phần cực giàu dinh dưỡng, quy trình khai thác và chế biến tổ yến cần tỉ mỉ và trải qua nhiều công đoạn khác nhau. Đừng quên, khi mua yến sào tại Thượng Yến, ngoài cam kết yến thật 100%, bạn còn có cơ hội được tặng thêm nhiều quà tặng giá trị từ chúng tôi!

Gọi cho tôi